คำทำนายของประกันชีวิตในยุคดอกเบี้ยต่ำ

แอดมินได้มีโอกาสฟังคุณทอมมี่ พิเชฐ
นายกสมาคมคณิตศาสตร์ประกันภัยในการบรรยายเรื่อง
10 คำทายของประกันชีวิตในยุคดอกเบี้ยต่ำเพื่อเป็นทิศทางให้ตัวแทนและที่ปรึกษาการเงินทุกท่านปรับตัวและเข้าใจเทรนธุรกิจมากขึ้นขอบคุณคุณทอมมี่ นักคณิตศาสตร์ประกันภัย – ทอมมี่ แอคชัวรี Actuary สำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์นี้นะคะ

คำทำนายที่ 1แบบประกันตัวใหม่ในท้องตลาดจะมีเบี้ยประกันที่แพงขึ้น

ที่จะแพงขึ้นมากก็คือแบบประกันสะสมทรัพย์ที่มีเงินคืน ซึ่งก็รวมไปถึงประกันบำนาญที่ผลประโยชน์ทุกอย่างจ่ายแบบการันตีด้วย เพราะแบบประกันเหล่านี้จะต้องนำเงินส่วนใหญ่ไปลงทุนในพันธบัตรเพื่อที่จะการันตีเงินคืนให้กับลูกค้าได้

(เป็นวิธีจัดการความเสี่ยงของบริษัทประกัน)

คำทำนายที่ 2 ประกันชีวิตแบบดั้งเดิมปรับเปลี่ยนเงินปันผลมากขึ้น

ประกันชีวิตแบบดั้งเดิม ที่การันตีผลประโยชน์ทั้งหมด จะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นแบบที่มีส่วนร่วมในเงินปันผลมากขึ้น ซึ่งแทนที่ทุกอย่างจะจ่ายเป็นเงินสดคืน ก็จะกลายเป็นจ่ายเป็นเงินสดคืนส่วนหนึ่ง และอีกส่วนจะกลายเป็นรูปแบบเงินปันผล ที่ไม่การันตี (ขึ้นกับผลประกอบการของบริษัท)

คำทำนายที่ 3 คอมมิชชั่นของตัวแทนแบบดั้งเดิมผลตอบแทนน้อยลง

คอมมิชชั่นของตัวแทนและผลประโยชน์ของแบบประกันแบบดั้งเดิม จะลดน้อยเนื่องจากแบบประกันแบบดั้งเดิมไม่สามารถสงทุนได้ผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ จึงมีการปรับลดโครงสร้างค่าใช้จ่ายของแบบประกันที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แบบประกันตัวใหม่ๆ

คำทำนายที่ 3 คอมมิชชั่นของตัวแทนแบบดั้งเดิมผลตอบแทนน้อยลง

คอมมิชชั่นของตัวแทนและผลประโยชน์ของแบบประกันแบบดั้งเดิม จะลดน้อยเนื่องจากแบบประกันแบบดั้งเดิมไม่สามารถสงทุนได้ผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ จึงมีการปรับลดโครงสร้างค่าใช้จ่ายของแบบประกันที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แบบประกันตัวใหม่ๆ

คำทำนายที่ 5 การยกเลิกกรมธรรม์เดิมเพื่อนำเงินมาซื้อกรมธรรม์ใหม่

เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

อัตราการขาดอายุกรมธรรม์ของแบบประกันสะสมทรัพย์จะน้อยลงมาก (สำหรับคนที่ซื้อไปก่อนหน้านี้) ถ้าไม่เดือดร้อนติตหนี้อะไรจริง ลูกค้าจะพยายามชำระเบี้ยประกันไม่ให้ขาดอายุ หลายคนจะต้องเตือนตัวเองให้ชำระเบี้ยให้ตรงเวลา เพื่อรักษาสิทธิ์ผลประโยชน์ที่ได้การันตีเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่ซื้อประกันมา ในทางกลับกัน การยกเลิกกรมธรรม์เดิมเพื่อนำเงินมาซื้อกรมธรรม์ใหม่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

คำทำนายที่ 6 เงินกู้ของกรมธรรม์

ไม่มีใครอยากใช้สิทธิ์การกู้เงินตามกรมธรรม์อีกต่อไป เพราะดอกเบี้ยเงินกู้ของกรมธรรม์
ในท้องตลาตทั้งหมดเป็นแบบอัตราดอกเบี้ยคงที่ (fix rate) ซึ่งเป็นอัตราที่ตั้งขึ้นในสมัยที่ดอกเบี้ยยังสูงอยู่ และคงไม่มีใครที่ต้องการกู้เงินตามกรมธรรม์ในอัตราดอกเบี้ยที่สูงในยุคดอกเบี้ยต่ำตอนนี้ เว้นเสียแต่ว่า ลูกค้าลืมจำยเบี้ยประกัน ซึ่งแบบประกันส่วนใหญ่จะตั้งให้ตัดเงินอัตโนมัติจากการกู้เงินตามกรมธรรม์ให้ตัวเองเพื่อชำระเบี้ยประกันให้

คำทำนายที่ 7 หนี้สินและดอกเบี้ย

บริษัทประกันบางแห่งที่เคยมุ่งเน้นแต่การขายแบบประกันสะสมทรัพย์หรือประกันบำนาญนั้นจะประสบกับภาวะการไม่ผ่านการทดสอบภาวะความเพียงพอของหนี้สิน ทำให้สะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่ขาดทุนได้

เนื่องจากการตั้งเงินสำรองทางคณิตศาสตร์ประกันภัยนั้นจะต้องนำดอกเบี้ยมาเป็นตัวแปรในการคำนวณด้วย ถ้าในยุคดอกเบี้ยต่ำ ก็แปลว่าเงินทำงานได้น้อยลงกว่าที่เคยคาดหวังเอาไว้ ทำให้กรมธรรม์ที่บริษัทประกันได้ เคยขายไปแล้วในปัจจุบัน จะต้องตั้งหนี้สินให้สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

คำทำนายที่ 8 แพ็คเกจขายคู่

บริษัทประกันจะหันมาขายสัญญาเพิ่มเติมแนบท้ายไปกับการขายกรมธรรม์สะสมทรัพย์ไปด้วย เนื่องจากสัญญาเพิ่มเติมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การคุ้มครองอุบัติเหตุ คุ้มครองสุขภาพ หรือคุ้มครองโรคร้ายแรง จะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นสาเหตุที่บริษัทประกันจะนำมาทำเป็นแพ็คเกจขายคู่กับแบบประกันสะสมทรัพย์ไปด้วย

คำทำนายที่ 9 ดอกเบี้ยจะต่ำลง

มีแนวโน้มที่ดอกเบี้ยจะต่ำไปอีกนาน เพราะประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่ง
เงินส่วนที่ไปอยู่ในมือของคนสูงอายุจะกลายเป็นเงินออมสำหรับเกษียณและไม่ค่อยนำออกมาใช้จ่าย และเมื่อมีการใช้จ่ายน้อย สินค้าก็ขายไม่ได้ดี เศรษฐกิจก็เลยไม่ขยับ คนเห็นแบบนั้นก็เลยยิ่งไม่กล้าใช้สอยเข้าไปใหญ่ การกระตุ้นเศรษฐกิจก็ยิ่งยาก และยิ่งมีคนอยากเก็บออมมาก

คำทำนายที่ 10 ยูนิคลิงค์

ทางออกของประกันชีวิตสำหรับผู้บริโภคจึงกลายเป็นการหาแบบประกันที่จัดพอร์ตการ
ลงทุนที่ไม่เน้นพันธบัตรอีกต่อไป (ผลประโยชน์เงินคืนในรูปแบบการันตีก็จะน้อยลง) หรือไม่ก็ต้องฉีกออกไปเพื่อปลดล็อคศักยภาพการลงทุนให้ลูกค้าเป็นคนเลือกรับความเสี่ยงจากการลงทุนเอง โดยยูนิคลิงค์ (หรือ ประกันควบการลงทุน) จะถูกหยิบมานำเสนอเป็นทางเลือกมากขึ้น

Comments