แกะรอยการทำงานแบบที่ปรึกษาการเงินครบวงจร

August 13, 2019
Category: Financial Planner

1. ตลาดการเงินอเมริกาล้ำหน้าเราไปประมาณ 40 ปี ฮ่องกง สิงคโปร์ ประมาณ 20 ปี ส่วนบ้านเราเพิ่งเริ่มมีที่ปรึกษาการเงินที่แนะนำสินค้าการเงินที่หลากหลาย

2. สิ่งที่ขาดอยู่สำหรับตัวแทนประกันชีวิต หรือ นักวางแผนการเงิน คือการเชื่อมต่อของสินค้าทางการเงินให้ตอบโจทย์ลูกค้า

3. โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เกิดการเปลี่ยนแปลงของสินค้า ลูกค้ามีทางเลือกมากมาย

4. ตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน ที่มองเห็นตลาดที่เปลี่ยนแปลงจะไม่รอ ทำอย่างไรให้ลูกค้าในมือ หรือกำลังสร้างลูกค้าขึ้นมา ลูกค้าเปลี่ยนแปลงวิธีคิดจะรับมืออย่างไร

5. ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรม เสิทหาหน่วยลงทุนเอง ศึกษาเอง ก่อนตัดสินใจถามตัวแทน ถ้าเขาถามเชิงลึก “คุณจะตอบอย่างไร”

5. ตัวแทนหรือที่ปรึกษาการเงินกลุ่มแรกคือ กลุ่ม ” Sense of Marketing” ที่มองเห็นช่องทาง จับตลาดกลุ่มนี้ลุยก่อนได้ก่อน

6. กลุ่มเพื่อนในอาชีพที่เห็นการเปลี่ยนแปลงก่อนคุณจะแปลกใจว่า ทำไมลูกค้าของเพื่อนๆถึงมีเคสใหญ่ขึ้น ตอบได้ลึกขึ้น เพื่อนไปทำอะไรมาทำไมถึงรู้

7. อย่าคิดว่าขายได้อยู่แล้ว แต่ให้คิดว่า คนกลุ่มนี้ทำงานได้เยอะกว่า ซึ่งน่าสนใจมาก คนกลุ่มนี้มีแค่ 5 %

8. ถ้าลูกค้ามาเจอคนที่ขายสินค้าได้ครอบคลุมกว่า มีความรู้ เชื่อมโยงสินค้าได้ครบถ้วน ลูกค้าคุณจะเลือกใคร นี่คือเหตุผลที่ตัวแทนทุกค่ายต้องพัฒนา

9. คลาสนี้ต่างจากCFP ตรงที่ผู้เชี่ยวชาญต่างๆก็มีจำนวนไม่น้อยที่ขาดความรู้องค์รวมในการนำเสนอสินค้าให้ลูกค้า ในทีมมี CFP FChFP RFC AFPT CFA มากมายที่ต้องทดสอบกระบวนการการวางแผนลูกค้า นำเสนอให้ตอบโจทย์ในทางปฎิบัติให้ได้ นั่นคือวัตถุประสงค์ของคลาส ทุกคนต้องนำความรู้ที่เล่าเรียนมาปฎิบัติได้จริง

10. พระเอกไม่ใช่เครื่องมือ IwealthPro แต่พระเอกคือตัวคุณ การขายแบบผู้เชี่ยวชาญจะทำให้เกิดผลลัพธ์ของลูกค้าที่แตกต่างกัน เกิดงานที่แตกต่างกัน เชื่อมโยงกับลูกค้าReferต่อไป หลายท่านที่ทำงานเชิงวางแผน คำพูดดูน่าอิจฉาคือยังไม่ได้หาฐานลูกค้าใหม่เลย เพราะลูกค้าเก่า Referอยู่ตลอด

11. ต่อให้มีเครื่องมือ IWealthPro แต่ลูกค้าไม่ให้ข้อมูล ไม่ให้ทำ เพราะเขาไม่Trust เครื่องมือหลักคือตัวคุณ การนำเสนอแบบผู้เชี่ยวชาญทำให้เขาเชื่อใจ ขยายขอบเขตความเข้าใจเรื่องนั้นๆ ต้องขยายขอบเขตความเข้าใจเรื่องลงทุน หลังจากลูกค้าเข้าใจแล้ว ลูกค้าทุกคนของผมกล้าเปิดเผยตัวเลขสังเกตจากคำว่า “แล้วผมต้องให้ข้อมูลอะไรบ้าง”

12. วัตถุประสงค์คลาสนี้คือทำอย่างไรให้ลูกค้าให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ การเปิดใจ ซื้อของฝาก เป็นแค่กระบวนการ

13. Case เล็ก หรือ ใหญ่ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการนำเสนอสิ่งนี้เราจัดให้แน่นอนในคลาส ไม่เคยสอนบวกกับ Coachingส่วนตัวที่ไหนมาก่อน คลาสนี้จึงเน้นปฎิบัติ ทุกคนจะสามารถทำให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายได้

14. หลักสูตร TSB เปิดรับตัวแทนทุกค่าย เพราะเราไม่พูดถึงสินค้ารายตัว ไม่Recruit ไม่สอนปิดกรมธรรม์ ในฐานะอาจารย์ในวิชาชีพ “ไม่เคยทำเช่นนั้น” เราสองคนจะช่วยให้ทุกท่านไม่กังวลเรื่อง “ความรู้+การถ่ายทอด” อีกต่อไปนั่นคือวัตถุประสงค์

15. ในฐานะอาจารย์ที่สอนหลายหลักสูตรการเงิน ผมและคุณกิจจะทำหน้าที่เป็นCommentator&Coaching การเปิดคลาสครั้งนี้ เราต้องการพัฒนาตัวแทนประกันชีวิตให้มีความเชี่ยวชาญแบบที่ปรึกษา ที่นำความรู้ไปใช้ได้จริงๆ นี่จึงเป็นความโดดเด่นและแตกต่างของหลักสูตร

ยังมีCase Study ที่ทั้งสองท่านได้ยกตัวอย่างในแนวทางการวางแผนแบบที่ปรึกษา ท่านสามารถฟังสุดยอดคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ > คลิกดู Video 

ป.ล. คลาสนี้เหลือที่นั่งไม่มาก เรียนสด 24,25 สิงหาคมนี้ ประกอบด้วยการเรียนออนไลน์ ออฟไลน์ และCoaching สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ไลน์ @2bfinancialplanner 

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Button_Widget”][/siteorigin_widget]

Comments