5 วิธี ในการพัฒนาสร้างสรรค์คอนเทนต์

ปัจจุบันการทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีอัตราการแข่งขันที่สูง
.
.
ดังนั้นผู้ที่เขียนคอนเทนต์จะต้องทำงานกันหนักมากขึ้น สร้างสรรค์มากขึ้น แตกต่างมากขึ้น
เพื่อให้คอนเทนต์ของคุณมีเอกลักษณ์และต้องจดจำง่าย
โดยที่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด
.
.
วันนี้ทีมงาน มี 5 วิธีคิดเพื่อพัฒนาตนเองในการสร้างสรรค์คอนเทนต์
ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทั้งวิธีการทำงานและวิธีการคิดที่มีต่อการทำคอนเทนต์ในการทำงาน
จะได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานมากยิ่งขึ้น
.
และสุดท้ายนี้ทีมงานเป็นกำลังใจให้ทุกท่านมาพัฒนาความสามารถของตนเองไปพร้อมๆกันนะคะ

 

ให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ที่ลงในเพจของเรา

ผู้เขียนส่วนใหญ่มักจะเขียนคอนเทนต์ ที่เราคิดว่าน่าสนใจ และผู้อ่านน่าจะอยากรู้กัน แต่จริงๆแล้วสิ่งที่คุณต้องโฟกัสเป็นอันดับแรกคือ “ผู้อ่าน” ต้องศึกษาให้ดีก่อนว่า จริงๆแล้ว ผู้อ่านต้องการอะไร พวกเขามีปัญหาแบบไหน กำลังมองหาอะไรอยู่ และเราสามารถช่วยเหลืออะไรพวกเขาได้บ้าง คุณก็จะสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดึงดูดความสนใจของผู้อ่านจริงๆ ให้มาติดตามในเพจของคุณ

สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ให้ความรู้และเข้าใจง่าย
ผู้อ่านมีความต้องการอยากรู้เรื่องบางอย่างที่เราจะนำเสนอให้พวกเขา แต่จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันทั่วไป โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องเร่งรีบตลอดเวลาแล้ว ส่งผลให้ผู้อ่านต้องการเสพข้อมูลที่ช่วยให้ความรู้และประหยัดเวลาในการศึกษา ดังนั้นนักเขียนคอนเทนต์อย่างพวกเราก็ต้องสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ผู้อ่านโดยการทำเนื้อหาให้สั้น กระชับ และที่สำคัญคือ ผู้อ่านหลายๆท่านมีความรู้พื้นฐานที่ไม่เท่ากันดังนั้นเราจึงต้องทำคอนเทนต์ให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจเนื้อหา โดยการทำสรุปเนื้อหาสั้นๆ เช่น การทำสรุปเป็นข้อๆ (Bullet points) หรือการหลีกเลี่ยงใช้คำศัพท์เฉพาะที่เฉพาะทางมากเกินไป

การศึกษาผลงานผู้อื่นเพื่อนำมาพัฒนาตนเอง

สิ่งสำคัญในฐานะของการสร้างคอนเทนต์ คือการที่เราทำให้คนอ่านมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ในทุกระดับตั้งแต่ การอ่าน การฟัง และสามารถเห็นภาพตามที่เราต้องการจะสื่อ แม้ว่าหลายๆทักษะที่เราใช้ถ่ายทอดนั้นอาจไม่ใช่ทักษะที่เราถนัด แต่เราสามารถลองศึกษาคอนเทนต์ของคนอื่นที่มีความเชี่ยวชาญกว่าได้ ว่าพวกเขาทำอย่างไร ใช้การเล่าเรื่องแบบไหน ตั้งชื่อคอนเทนต์ยังไงให้น่าสนใจรวมไปถึงวิธีการทำงานที่ตอบโจทย์ลูกค้า หรือการหาไอเดียต่างๆใน Pinterest เพื่อหาแรงบันดาลใจในการสร้างคอนเทนต์ กราฟิก ต่างๆ เพื่อที่เราจะได้ลองทำให้อะไรใหม่ๆดูค่ะ

จงกล้าหาญที่จะรับฟังคำติชมที่ทำให้คุณพัฒนาขึ้น

ในการผลิตคอนเทนต์คุณอาจพบทั้งคำชมและคำติต่างๆซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่เราจะต้องมีไหวพริบ ในการเลือกรับฟัง อย่าเสียเวลานานกับความเสียใจ ซึ่งเมื่อปัญหาแบบนี้ ก็ทำให้ไม่มั่นใจในผลงานของตนเอง แต่สิ่งที่เราทำได้คือเปิดใจและสร้างสรรค์ผลงานต่อไปค่ะ เลือกรับฟังคำวิจารณ์ที่ทำให้เราพัฒนาเติบโตและฉลาดขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญ อย่ากลัวที่จะแสดงผลงานของคุณแล้วความกล้าหาญจะพาคุณไปทุกที่ค่ะ

รู้จักนำคอนเทนต์เก่าๆมาต่อยอดไปสู่สิ่งใหม่ๆ

ทีมงานอยากให้ทุกท่านลองย้อนกลับไปดูคอนเทนต์เก่าๆ ที่เคยถูกผลิตออกมา คอนเทนต์ไหนที่มีคนอ่านเยอะ เป็นที่น่าสนใจ ให้ลองนำมันกลับมาดัดแปลง และต่อยอด โดยการนำเนื้อหาเก่านำมาอัปเดตใหม่ นำมาทำเป็นกราฟิก หรือวิดีโอ พอดแคสต์ ให้ตรงกับธุรกิจของคุณดูนะค

Comments